Công nghiệp bùng nổ kích hoạt bất động sản Công nghiệp bùng nổ kích hoạt bất động sản

Công nghiệp bùng nổ kích hoạt bất động sản

Dòng tiền đầu tư bất động sản âm thầm chảy về những trung tâm công nghiệp mới nổi như Phú Thọ nhằm đón đầu cơ hội sinh lời cao và bền vững.

Nơi đại bàng đổ về làm tổ

Phú Thọ từng là trung tâm công nghiệp của phía Bắc với những nhà máy nổi tiếng như giấy Bãi Bằng và phân bón Lâm Thao. Giờ đây, Phú Thọ đang khẳng định vị thế “đầu đàn” khi thu hút được các “đại bàng công nghiệp” từ khắp nơi trên thế giới về làm tổ. 

Nhằm phát huy lợi thế về vị trí với khoảng cách đến sân bay Nội Bài khoảng 1 giờ lái xe, lại nằm trên hai hành lang kinh tế dọc tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai và tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Tây, Phú Thọ đã và đang hình thành các khu công nghiệp quy mô lớn nhằm tạo bước đột phá đối với sự phát triển của tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phú Thọ đã và sẽ phát triển 12 khu công nghiệp với tổng diện tích gần 5.095ha, tập trung đầu tư 7 khu công nghiệp là Thụy Vân, Phú Hà, Trung Hà, Cẩm Khê, Tam Nông, Hạ Hoà, Phù Ninh, đồng thời hình thành thêm 5 khu công nghiệp mới. Chiến lược này nhằm đón đầu dòng vốn đầu tư nước ngoài đang chảy mạnh vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp ở Việt Nam và những tỉnh thành đất rộng, giá thuê đất rẻ, nhân lực dồi dào cũng như ngày càng thuận tiện hơn về giao thông như Phú Thọ, Nghệ An, Thái Bình đang “lọt mắt xanh” của các “đại bàng công nghiệp”. 

Trong đó, “đại bàng” BYD đã chính thức về làm tổ tại Phú Thọ. Bắt đầu đặt chân đến Phú Thọ hai năm trước bằng dự án sản xuất máy tính bảng và linh kiện điện tử với tổng vốn đầu tư 269 triệu USD, tập đoàn này đã liên tục tăng vốn đầu tư trong thời gian qua và đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại địa phương với tổng vốn đầu tư đăng ký đã lên tới 600 triệu USD. Chưa kể, BYD chính là đối tác lắp ráp máy tính bảng cho tập đoàn Apple, trong khi Apple vừa công bố tiếp tục chuyển dịch phát triển sản phẩm máy tính bảng mới sang Việt Nam, đồng thời, BYD cũng có kế hoạch đầu tư 250 triệu USD để sản xuất ô tô điện tại Việt Nam, nên không loại trừ khả năng tập đoàn này sẽ tiếp tục mạnh tay đầu tư vào Phú Thọ trong thời gian tới. 

Nhà máy của BYD được đặt tại KCN Phú Hà (Phú Thọ) cho thấy sức hút về công nghiệp tại Phú Thọ ngày càng lớn

Phú Thọ cũng đang tích cực xúc tiến thu hút đầu tư của các tập đoàn lớn từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc như Sojitz, Wingtec, Foxconn, Blackstone Minerals. Bên cạnh đó, cũng như khi Samsung đầu tư vào Bắc Ninh và Thái Nguyên, những “đại bàng” như BYD khi đầu tư vào Phú Thọ sẽ có tác động lan tỏa rất lớn, kéo theo nhiều doanh nghiệp vệ tinh cũng như tạo lòng tin cho các nhà đầu tư nước ngoài khác rót vốn vào đây. Triển vọng này ngày càng rõ nét khi giá thuê đất khu công nghiệp ở Phú Thọ chưa tới 50USD/m2 cho một chu kỳ thuê, rẻ hơn một nửa so với các trung tâm công nghiệp khác như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Phòng. Trong khi đó, mạng lưới đường bộ phát triển đã tăng cường kết nối Phú Thọ với sân bay Nội Bài và cảng Hải Phòng, giúp tạo ra các liên kết thuận lợi tới các thị trường quốc tế như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, ASEAN.

Phú Thọ hiện có 4 khu công nghiệp đi vào hoạt động, thu hút 202 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 26.000 tỷ đồng và 2,3 tỷ USD, trong đó có 98 dự án đầu tư nước ngoài. Nếu như trước đây các dự án chủ yếu trong lĩnh vực dệt may, bao bì, đồ uống, thực phẩm, thì gần đây, Phú Thọ đã thu hút được những dự án quy mô lớn, công nghệ cao, có giá trị sản xuất và xuất khẩu lớn với những dự án tiêu biểu như Hanyang Digitech Vina, Namuga, Innochip Vina, JNTC Vina, từ đó thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập bình quân đầu người.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, các doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp ở Phú Thọ ước đạt doanh thu 25.500 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước, giải quyết việc làm cho 29.870 lao động với thu nhập bình quân hơn 7,1 triệu đồng/người/tháng.

Theo quy hoạch tỉnh Phú Thọ vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh thời kỳ 2021 – 2030 đạt từ 10,5%/năm trở lên và thu nhập bình quân theo đầu người năm 2030 đạt 6.000 – 6.200 USD. Tầm nhìn đến năm 2050, Phú Thọ là tỉnh phát triển ở khu vực phía Bắc, nằm trong nhóm các tỉnh phát triển của cả nước và là một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ và du lịch hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc; là nơi đáng sống, đáng đến, an toàn và thịnh vượng. 

Kích hoạt “ngòi nổ” bất động sản

Công nghiệp bùng nổ với sự xuất hiện của những dự án công nghệ cao, quy mô lớn và ngành nghề mới đã và sẽ thu hút số lượng lớn công nhân, chuyên gia và nhân sự cao cấp ở trong nước và nước ngoài đến làm việc, tạo ra sức cầu rất lớn về nhà ở. Kinh nghiệm từ những trung tâm công nghiệp mới như Bắc Ninh, Bắc Giang hay Thái Nguyên cho thấy, không chỉ người dân địa phương có nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống bằng những khu nhà ở hiện đại và nhiều tiện ích hơn mà nhu cầu thuê nhà của giới chuyên gia, nhân sự cấp cao nước ngoài ở Phú Thọ ngày càng tăng. Hơn nữa, mặt bằng giá bất động sản ở Phú Thọ hiện còn khá thấp so với các trung tâm công nghiệp khác ở phía Bắc nên dư địa tăng giá còn nhiều. 

Hiện tại, Phú Thọ đang “khát” nguồn cung dự án nhà ở chất lượng cao, tiện ích khép kín để đáp ứng nhu cầu thuê của giới chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài trong khi số lượng người nước ngoài đến làm việc ngày càng đông với quốc tịch ngày càng đa dạng. 

Hình ảnh dự án Vic Grand Square tại trung tâm TP Việt Trì được kỳ vọng đáp ứng nhu nhà ở chất lượng cao cho người dân và chuyên gia nước ngoài

Trong bối cảnh đó, sự xuất hiện của Tháp trung tâm thương mại, tài chính và căn hộ đa chức năng Vic Grand Square tại trung tâm thành phố Việt Trì cung cấp hơn 1.500 căn hộ tiêu chuẩn 5 sao sẽ góp phần “giải cơn khát” nhà ở cao cấp của người dân địa phương và giới chuyên gia nước ngoài trong bối cảnh dòng vốn đầu tư sản xuất công nghiệp đang chảy mạnh về Phú Thọ. Đồng thời, việc Vic Grand Square được hoàn thiện cao cấp với các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Bravat, Grohe, Kone,… cùng chuỗi 68 tiện ích đặc quyền sẽ là điểm đến mới của Phú Thọ đáp ứng nhu cầu sinh sống, vui chơi, giải trí đa sắc màu.

1900868610
Liên hệ